Tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm đại tràng
Sức khỏe

Tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm đại tràng

Bệnh đau bao tử (còn gọi là đau dạ dày) hiện nay rất phổ biến. Bệnh đau bao tử do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh đau bao tử cần được phát hiện và điều trị kịp thời để không gây ra những biến chứng nguy hiểm như : xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày. Các triệu chứng của bệnh đau bao tử thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác, khiến người bệnh chủ quan nên không chữa trị kịp thời. Vậy đâu là triệu chứng đau bao tử? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để tránh nhầm lẫn giữa bệnh đau bao tử và các bệnh khác.

 

Cảnh báo triệu chứng đau bao tử nguy hiểm:

1. Ợ chua, ợ nóng

Khi bị ợ chua hay ợ nóng, đa phần mọi người sẽ nghĩ do ăn quá no hay bị đầy hơi. Nhưng thật chất ợ chua hay ợ nóng cũng là biểu hiện thường gặp của bệnh đau bao tử. Do Acid trong dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều là nguyên nhân gây ra tình trạng ợ. Khi bị ợ chua, ợ nóng sẽ làm cho thực quản nóng rát, gây cảm giác rất khó chịu cho người bệnh.

Nếu triệu chứng kéo dài mà không chữa trị có thể sẽ dẫn đến biến chứng như viêm họng, viêm loét thực quản.

2. Có cảm giác đầy bụng và chán ăn

Bạn cảm thấy mệt mỏi vì những cơn đau bao tử cứ âm ỉ nhưng dữ dội dẫn đến chán ăn. Tình trạng này do niêm mạc dạ dày bị tổn thương và chức năng tiêu hóa hoạt động kém hơn nên bạn thường cảm thấy đầy bụng và chán ăn dẫn đến cơ thể bị suy nhược.

Xem thêm chữa viêm dạ dày co thắt

Tình trạng chán ăn, đầy bụng cũng không chỉ là triệu chứng của bệnh đau bao tử mà còn có thể là triệu chứng của một số bệnh khác. Do đó bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

3. Buồn nôn, nôn

Đây là triệu chứng đau bao tử rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Tuy nhiên đây là triệu chứng phổ biến của bệnh đau bao tử. Niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương nên quá trình bài tiết dịch vị bị rối loạn và các phản ứng của dạ dày sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc bị nôn thật sự.

 

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và lâu dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể bị chảy máu do rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị. Bị nôn nhiều sẽ làm cho cơ thể mất nước và có thể là tụt huyết áp dẫn đến mệt mỏi.

4. Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị là biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh đau bao tử. Đau thượng vị là tình trạng đau ở vùng trên rốn và dưới mũi ức. Những cơn đau dạng này thường xuất hiện theo chu kỳ và tái đi tái lại nhiều lần. Cơn đau có thể âm ỉ, cồn cào hoặc có thể nóng rát dữ dội tùy theo từng trường hợp và mức độ bệnh.

Đau vùng thượng vị
Đau vùng thượng vị

 

Bạn có thể cảm thấy đau khi đói hoặc lúc ăn quá no. Hoặc khi bạn ăn, uống những thực phẩm quá cay, nóng…. sẽ gây kích thích đến niêm mạc dạ dày gây ra những cơn đau. Những cơn đau bao tử nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm thì sẽ lây lan đến ngực hoặc ra sau lưng.

Ngoài ra những cơn đau vùng thượng vị xuất hiện khi bạn bị stress, không được thoải mái.

Leave a Comment